space gif
left jpg
xq-lightblue logo
Home
Friday, 19 January 2018
 
 
Home
Văn Học
Văn Hóa
Sử Địa
Địa Linh Nhân Kiệt
Mỹ Thuật
Âm Nhạc
Bài Đăng Trong Tuần
Diễn Đàn
Forum-RSS
Cùng tác giả/chủ đề
Chọn Template
xq-lightblue
Chuyện quê tôi trước và sau ngày đổi mới
Written by Lê Phi Điểu   
Monday, 19 December 2016

Chuyện quê tôi trước và sau ngày đổi mới 

Sau những năm tháng tù đày, tôi đã trở về quê hương và làm mọi thứ công việc, dù nhọc nhằn khổ cực đến đâu tôi cũng cố gắng làm để tự nuôi sống bản thân và chăm sóc cho bà mẹ già neo đơn của tôi. Như đã trình bày ở những bài viết trước ban ngày tôi làm nghề sửa xe đạp, làm thuê, bốc vác, ban đêm đi làm công nhân ở Hơp tác Xã Cơ khí phường Sơn Phong. Mẹ tôi ở nhà lo nấu cơm nước và trông coi ngôi nhà thờ cổ xưa mà ba mẹ tôi đã mua lại từ năm 1945 .

Read more...
 
Ở cuối hai con đường
Written by Phạm Tín An Ninh   
Monday, 19 December 2016

Ở cuối hai con đường

Những năm "cải tạo" ở miền Bắc, tôi được chuyển đi khá nhiều trại. Từ Lào Cai, xuống Hoàng Liên Sơn, rồi Nghệ Tĩnh. Khi mới đến Hoàng Liên Sơn, tôi được đưa đến trại Hang Dơi, nằm sâu trong núi. Đây là một vùng sơn lâm chướng khí, nên chỉ mới gần hai năm mà tôi đã có hơn 20 người bạn tù nằm lại vĩnh viễn ở dưới sườn đồi. 

Sau đó, tôi được chuyển về trại 6/ Nghĩa Lộ. Trại này nằm gần Ban chỉ huy Tổng Trại, và cách trại 5, nơi giam giữ gần 30 tướng lãnh miền Nam, chỉ một hàng rào và mấy cái ao nuôi cá trám cỏ. Ban ngày ra ngoài lao động, tôi vẫn gặp một vài ông thầy cũ, kể cho nhau nghe đủ thứ chuyện vui buồn.

Read more...
 
Một Thời Khó Quên
Written by Lê Phi Điểu   
Monday, 12 December 2016

 Một Thời Khó Quên


Sau khi thu xếp mọi việc tại nhà Vợ ở Sài Gòn, tôi nạp đơn xin hồi hương về quê sinh sống và chăm sóc mẹ già. Trong đơn tôi ghi rõ là xin về Hội An tỉnh Quảng Nam. Điạ chỉ là ngôi nhà thờ ông bà mà mẹ già neo đơn của tôi đang thui thủi sống một mình. Trước đó tôi đã cố gắng thuyết phục vợ tôi nên dắt con cái về ở với tôi để giúp tôi làm ăn và chăm sóc mẹ tôi. Có lẽ vợ tôi sợ sự cực khổ thiếu thốn ở miền Trung nên nhất định không chịu về. Tôi đành khăn gói rồi lặng lẽ lên đường hồi hương. Hoàn cảnh người dân giữa những năm 1983, 1984…thật là khốn khó vô cùng, người người đói rách, nhà nhà xác xơ. Tôi ra tù chỉ có hai bàn tay trắng nên càng phải làm những công việc nhọc nhằn và quần quật suốt ngày may ra mới kiếm đủ lương thực cho hai mẹ con tôi. Nói chung là chạy ăn từng bữa toát mồ hôi. 
Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 5 - 8 of 536
 
Top! Top!