space gif
left jpg
xq-lightblue logo
Home
Friday, 19 January 2018
 
 
Home
Văn Học
Văn Hóa
Sử Địa
Địa Linh Nhân Kiệt
Mỹ Thuật
Âm Nhạc
Bài Đăng Trong Tuần
Diễn Đàn
Forum-RSS
Cùng tác giả/chủ đề
Chọn Template
xq-lightblue
Phố cổ Hội An và những ngôi trường cũ
Written by Trần Trung Đạo   
Saturday, 11 August 2012
Trần Trung Đạo

Phố cổ Hội An và những ngôi trường cũTôi đến trung học Trần Quý Cáp bắt đầu với hành trình ở chùa Viên Giác. Tôi nhớ rất rõ, ngày cuối mùa hè ở trường Nguyễn Duy Hiệu năm 1968, nơi trường Duy Xuyên  mượn chỗ để dạy cho các học sinh Duy Xuyên vừa tản cư ra sau trận Mậu Thân, thầy hiệu trưởng Nguyễn Phúc Mai cho chúng tôi biết sang năm trường sẽ dọn xuống Hội An. Vì một số thầy cô như thầy Nguyễn Phúc Mai, thầy Võ Văn Mạo đều là người Hội An nên việc di chuyển xuống Hội An với các thây không có gì trở ngại. Các học sinh không nhà như tôi là chuyện gian nan. Tôi vừa ở Hội An cách đó vài tháng sau ngày cha tôi mất. Tôi bỏ chùa Viên Giác ra đi. Nhưng có thể tôi lại phải vào chùa xin tá túc một lần nữa, và lần này chắc sẽ ở rất lâu. Thật tâm tôi không muốn trở lại chùa, nhưng nếu không rồi tôi sẽ đi đâu. Đời tôi thường không có nhiều chọn lựa.
Read more...
 
Bốn Giờ Ði Tìm Cổng Trường
Written by Lê Thị Hàn   
Saturday, 04 August 2012

Lê Thị Hàn

Bốn Giờ Ði Tìm Cổng Trường

   • Lời giới thiệu:
    Trong việc chuẩn bị Ngày Ðại Hội CHS/TQC kỷ niệm 60 năm Thành Lập Trường (1952-2012), Hội CHS/TQC Hải Ngoại Nam California thực hiện tờ Ðặc San, với chủ đề Trường Tôi.
    Chúng tôi tìm một bức hình của ngôi trường TQC để làm cái bìa cho tờ báo. Trong việc tìm kiếm một bức hình đó, chúng tôi có nói chuyện với chị Lê Thị Hàn, một nhà thơ, nhà văn, xuất thân từ mái trường TQC, nhân dịp về Việt Nam, tìm hoặc chụp cho chúng tôi ít hình ảnh của ngôi trường, nhất là từ Cổng Trường vào đến Cột Cờ của sân trường.
    Trong thì giờ ít ỏi và bận rộn nhiều công việc, chị LT/Hàn đã thực hiện việc tìm kiếm trên và viết nên bài “Bốn Giờ Ði Tìm Cổng Trường” đăng trong Ðặc San Trường Tôi, phát hành ngày 24 tháng 6 năm 2012 vừa qua trong Ngày Ðại Hội CHS/TQC tại Nam California, Hoa Kỳ với trên 600 Thầy Cô, Thân Hữu và CHS/TQC về tham dự.
    Và cũng từ bài viết này, chị Nguyễn Việt Hằng, một nhà thơ, bạn thân của chị Hàn, CHS/TQC 1955-1958, cũng là một họa sĩ, được gợi ý và cảm hứng từ bài viết trên, vẽ nên bức tranh Trường Tôi, phụ bản tranh tuyệt đẹp cho tờ báo.
    Chúng tôi xin giới thiệu bài viết “Bốn Giờ Ði Tìm Cổng Trường” của chị Lê Thị Hàn và bức tranh Trường Tôi của chị Nguyễn Việt Hằng.

    Ðỗ Xuân Trúc  
    Chủ Nhiệm & Chủ Bút ÐS/TrườngTôi

 

 

Read more...
 
Buổi Chiều Ở Mỹ, Nhớ Quê
Written by Trần Yên Hòa   
Tuesday, 17 July 2012

Trần Yên Hòa

smallpic-062.gif

 

 

 

 

 

Buổi Chiều Ở Mỹ, Nhớ Quê 

 

một chiều buồn như trăm năm trước 
ta bơ vơ đứng  gọi thất thanh 
quê nhà, quê nhà, đâu mất hút? 
mà ta như gãy cánh lìa cành 

gió cũng gió mà sao nghe lạ 
có cái gì như thể hắt hiu 
nắng cũng nắng vàng hanh trên lá 
mà nghe sao lạnh thấm tiêu điều. 

Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 37 - 40 of 536
 
Top! Top!