space gif
left jpg
xq-lightblue logo
Home
Friday, 19 January 2018
 
 
Home
Văn Học
Văn Hóa
Sử Địa
Địa Linh Nhân Kiệt
Mỹ Thuật
Âm Nhạc
Bài Đăng Trong Tuần
Diễn Đàn
Forum-RSS
Cùng tác giả/chủ đề
Chọn Template
xq-lightblue
Những…con gái
Written by Trần Yên Hòa   
Wednesday, 16 April 2014

 

Những…con gái


Tìm cho thấy liễu xanh xanh lả lơi,
hay đi tìm dòng suối tóc trên vai,
ghi trong khóe mắt u hoài hình bóng ai

Văn Phụng
 

   Thôn tôi ở có ba cái nghĩa địa. Cái nghĩa địa quê tôi được gọi là cái gò, như cái gò Đống Đa ở ngoài Hà Nội, đã chôn biết bao nhiêu quân nhà Thanh bị vua Quang Trung đánh bạị Ba cái nghĩa địa quê tôi, đó là cái gò ông Đốc, gò Chùa và gò Traị Các tên này có từ đời cố hỉ nào, khi tôi sinh ra thì đã kêu cái tên đó rồị

Read more...
 
Lò Vôi Cẩm Hà
Written by Đoàn Ngọc Nam|   
Monday, 20 May 2013
Đoàn Ngọc Nam|

Lò Vôi Cẩm Hà

 

lovoi.pngQuảng Nam quê ta, thời tiết chuyển biến theo từng mùa rất dễ phân biệt. Hai mùa mưa nắng gây ảnh hưởng đến đời sống con người không phải ít. Mùa đông thì mưa tầm tả đến mấy tháng liền, mưa chi đến nổi người nông dân phải gọi mưa thúi đất, không làm ăn được chi cả. Rồi mùa hạ đến nắng chang chang, oi bức rất khó chịu, thậm chí đặt lưng nằm lên phảng gỗ ngủ trưa cũng không yên, nóng ngảy nhót. Người ta nói: “Nắng tháng tám, nám trái bưởi” đó mà. Đồng lõa với cái khắc nghiệt đó, ngọn gió hướng tây được gọi là gió nôm, thổi từ Lào qua mang theo hơi nóng hăng hắt, thiêu đốt đồng lúa, cỏ cây cháy rụi, khô queo. Không như ngọn gió nờm (nồm) thổi từ biển Cửa Đại lên rất mát mẻ, dễ chịu vô cùng. Thế mà đối với những kẻ yêu nhau, dù cho thời tiết có thế nào đi nữa cũng không quan tâm, coi như không có việc gì xãy ra, mượn cớ ngọn gió nói gần, nói xa để ướm thử lòng nhau: 

" Gió nôm thổi xuống lò vôi,
Ai đồn Ta (với) Bạn xứng đôi vợ chồng.”


Read more...
 
xe gió
Written by Đoàn Ngọc Nam   
Wednesday, 01 January 2014

Đoàn Ngọc Nam

XE GIÓ

banhxenuoc1.jpgTừ thời xa xưa, dân mình sinh sống bằng nghề nông, thực phẩm chính là trồng lúa, đem xay, giã ra gạo nấu cơm ăn hằng ngày. Không một ai nói ăn cơm ngán quá, ăn hoài chán ghê bao giờ. Vì thế, việc gieo cấy lúa ở đâu cũng thấy người nông dân đặt trọng tâm, dồn mọi nổ lực vào công việc sản xuất nhu yếu phẩm nầy nhiều nhất. Khi xưa người ta chỉ làm hai mùa lúa: tháng ba và tháng mười âm lịch, vì hai mùa nầy trời hay mưa, có nước để cây lúa phát triển, sinh sôi nẫy nở. Sau cây lụt hai ba tháng mười, bắt đầu chuẩn bị làm mùa tháng ba. Ruộng điền thì cấy hoặc sạ, ruộng thổ thì gieo. Mùa tháng mười, bắt đầu ra công vào tháng năm: “Tháng giêng là tháng ăn chơi, tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè, tháng tư gieo đậu nấu chè, ăn tết đoan ngọ làm mùa tháng năm…”. Lúa mùa nầy chỉ có sạ hoặc gieo mà thôi, nhiều năm thất thu vì: “Ông tha mà bà không tha, không qua trận lụt hai ba tháng mười”. Sau nầy để tránh thất thu, người ta mới nghĩ ra làm thêm mùa tháng tám. Nhưng mùa nầy trời không mưa, lấy nước đâu mà nuôi dưỡng cho cây lúa xanh tươi, chín vàng nặng hạt. Theo kinh nghiệm nhà nông, nước thuộc hàng đầu trong bốn yếu tố cần thiết cho cây lúa mau phát triển, xanh tươi cây bậm, trổ lòng đòng đều đặn, bông lúa chín vàng nặng triểu, cho hạt gạo no tròn dẽo thơm : “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống.”.

Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 13 - 16 of 536
 
Top! Top!