space gif
left jpg
xq-lightblue logo
Home arrow Mỹ Thuật
Friday, 19 January 2018
 
 
Home
Văn Học
Văn Hóa
Sử Địa
Địa Linh Nhân Kiệt
Mỹ Thuật
Âm Nhạc
Bài Đăng Trong Tuần
Diễn Đàn
Forum-RSS
Cùng tác giả/chủ đề
Chọn Template
xq-lightblue
Mỹ Thuật
Di sản Ảnh xứ Quảng | Print |  E-mail
Written by Vietnet   
Wednesday, 15 June 2011

Di sản Ảnh xứ Quảng


Năm 1912, hiệu ảnh Thiên Chơn Cát của gia đình họ La, Hội An thành lập đã đánh dấu sự ra đời của nhiếp ảnh nghệ thuật Quảng Nam. Đến nay, nhiếp ảnh nói chung và nhiếp ảnh nghệ thuật nói riêng ở Quảng Nam tròn 100 tuổi và đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. 100 năm qua, nhiều thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh liên tục gặt hái được nhiều giải thưởng lớn và danh giá tại nhiều sân chơi ảnh quy mô lớn ở trong và ngoài nước. Đáng kể là các nghệ sĩ nhiếp ảnh ở Hội An đã từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá từ rất sớm như: tác phẩm “Tát nước gàu ba” của cụ Trương Trừng (môn sinh hiệu ảnh Thiên Chơn Cát) giành giải nhất cuộc thi ảnh lần đầu tiên do Toàn quyền Đông Dương tổ chức năm 1940; tác phẩm “Cấy lúa” của cụ Huỳnh Sỏ (con trai lớn của cụ Huỳnh Sau) đoạt giải tại Paris năm 1953 và nhiều ảnh của cha con cụ Trương Trừng, Trương Thiệp, các cụ Huỳnh Sỏ, Vĩnh Tân… đã từng được triển lãm tại nhiều nơi: Pháp, Nhật, Hồng Kông. Đây thật sự là niềm tự hào của truyền thống nhiếp ảnh Quảng Nam.

Read more...
 
Tản Mạn về Gốm Cổ Hội An | Print |  E-mail
Written by Hồ Hữu Hiệp   
Sunday, 28 January 2007
Hồ Hữu Hiệp, Architect

Tản Mạn về Gốm Cổ Hội AnCổ Vật và Nghệ Thuật


Những năm gần đây, sau cuộc khai quật một chiếc tàu buôn đồ gốm được thực hiện gần Cù Lao Chàm ngoài khơi của thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam thuộc miền trung nước Việt Nam bị chìm vào khoảng giữa thế kỷ 15,ngoài một số được bảo tồn và trưng bày tại những bảo tàn viện trong nội địa, người ta bắt đầu thấy nhan nhản những cổ vật được mời mọc, rao bán từ những tiệm buôn bán đồ cổ ở các địa phương như Hà Nội, Hội An, Sài Gòn… hoặc trên những trang mạng internet với danh hiệu là đồ gốm Hội An.  Kết quả của những cuộc nghiên cứu về sau cho thấy những cổ vật này không phải được làm tại Hội An mà được sản xuất tại những lò gốm khác nhau, đa số được thành hình từ những lò ở phạm vi tỉnh Hải Dương mà lúc bấy giờ là một trong những nơi sản xuất đồ gốm rất mạnh mẽ.  Ở một nơi quá thuận lợi cho việc giao dịch với những xứ đàng ngoài.  Hội An, một thị trấn miền duyên hải miền Trung nước Việt vào thế kỷ thứ 15 đã là một thương cảng sầm uất nhất trong thời gian này, là một nơi tiếp nhận và trao đổi những hàng hoá qua các thương thuyền từ khắp nơi trong vùng Châu Á: Trung Hoa, Nhật Bổn đến từ miền Bắc,  cũng như các thương thuyền từ Âu Châu như Anh, Pháp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha dde^'n từ vùng biển miền Nam.  

Read more...
 
Bùi Tiến Tuấn | Print |  E-mail
Written by XQ2006   
Friday, 22 September 2006

Bùi Tiến Tuấn


Sinh năm 1971 tại Hội An, Quảng Nam. Tốt nghiệp đại học Mỹ Thuật Sài Gòn 1998. Mở phòng vẽ tại số 23 Phan Chu Trinh,  Ðà Nẵng.

Read more...
 
Đỗ Hoàng Tường | Print |  E-mail
Written by XQ2006   
Friday, 22 September 2006


Đỗ Hoàng Tường


Sinh quán Quảng Nam, Việt Nam. Tốt nghiệp đại học Mỹ Thuật sài Gòn (1979-1984)


ARTIST GALLERY
Read more...
 
Jason Le | Print |  E-mail
Written by XQ2006   
Thursday, 21 September 2006


Jason LeLê Nhân Hậu, sinh năm 1966 tại Ðà Nẵng, Quảng Nam. Qua Mỹ năm 1979. Tốt nghiệp về kinh doanh tại California State Polytechnic University, Pomona. Ðam mê nhiếp ảnh từ thuở nhỏ.


Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 Next > End >>

Results 1 - 9 of 14
 
Top! Top!