space gif
left jpg
xq-lightblue logo
Home arrow Văn Hóa
Friday, 19 January 2018
 
 
Home
Văn Học
Văn Hóa
Sử Địa
Địa Linh Nhân Kiệt
Mỹ Thuật
Âm Nhạc
Bài Đăng Trong Tuần
Diễn Đàn
Forum-RSS
Cùng tác giả/chủ đề
Chọn Template
xq-lightblue
Văn Hóa
Viện Viễn Đông Bác Cổ, EFEO và kho sách quý hiếm về Việt Nam | Print |  E-mail
Written by Thu Hằng   
Sunday, 04 December 2016

Viện Viễn Đông Bác Cổ, EFEO và kho sách quý hiếm về Việt Nam (Thu Hằng-RFI)

 

Ngay năm 1886, khi vừa được bổ nhiệm làm tổng công sứ Trung-Bắc Kỳ, Paul Bert đã có ý tưởng thành lập Bắc Kỳ Hàn Lâm Viện (Académie tonkinoise) nhằm tạo bầu không khí hữu hảo và kiềm chế sự chống đối của người dân Bắc Kỳ vừa bị đặt dưới chế độ bảo hộ Pháp. Dù bị thất bại « ngay trong trứng nước », nhưng kế hoạch trên trở thành cơ sở cho các sáng lập viên của Viện Viễn Đông Bác Cổ (Ecole française d’Extrême-Orient, EFEO), thuộc Viện Hàn Lâm Văn Khắc và Văn Chương Pháp (Académie des Inscriptions et Belles-Lettres).
Read more...
 
xe gió | Print |  E-mail
Written by Đoàn Ngọc Nam   
Wednesday, 01 January 2014

Đoàn Ngọc Nam

XE GIÓ

banhxenuoc1.jpgTừ thời xa xưa, dân mình sinh sống bằng nghề nông, thực phẩm chính là trồng lúa, đem xay, giã ra gạo nấu cơm ăn hằng ngày. Không một ai nói ăn cơm ngán quá, ăn hoài chán ghê bao giờ. Vì thế, việc gieo cấy lúa ở đâu cũng thấy người nông dân đặt trọng tâm, dồn mọi nổ lực vào công việc sản xuất nhu yếu phẩm nầy nhiều nhất. Khi xưa người ta chỉ làm hai mùa lúa: tháng ba và tháng mười âm lịch, vì hai mùa nầy trời hay mưa, có nước để cây lúa phát triển, sinh sôi nẫy nở. Sau cây lụt hai ba tháng mười, bắt đầu chuẩn bị làm mùa tháng ba. Ruộng điền thì cấy hoặc sạ, ruộng thổ thì gieo. Mùa tháng mười, bắt đầu ra công vào tháng năm: “Tháng giêng là tháng ăn chơi, tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè, tháng tư gieo đậu nấu chè, ăn tết đoan ngọ làm mùa tháng năm…”. Lúa mùa nầy chỉ có sạ hoặc gieo mà thôi, nhiều năm thất thu vì: “Ông tha mà bà không tha, không qua trận lụt hai ba tháng mười”. Sau nầy để tránh thất thu, người ta mới nghĩ ra làm thêm mùa tháng tám. Nhưng mùa nầy trời không mưa, lấy nước đâu mà nuôi dưỡng cho cây lúa xanh tươi, chín vàng nặng hạt. Theo kinh nghiệm nhà nông, nước thuộc hàng đầu trong bốn yếu tố cần thiết cho cây lúa mau phát triển, xanh tươi cây bậm, trổ lòng đòng đều đặn, bông lúa chín vàng nặng triểu, cho hạt gạo no tròn dẽo thơm : “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống.”.

Read more...
 
Trao đổi ngắn với nhà văn Trần Yên Hòa | Print |  E-mail
Written by Lương Thư Trung   
Monday, 09 September 2013

Lương Thư Trung

TRAO ĐỔI NGẮN VỚI NHÀ VĂN TRẦN YÊN HÒA


Lương Thư Trung (LTT):
Mến chào anh Trần Yên Hòa,
Qua nhà thơ Trần Phù Thế, tôi mới quen  biết anh từ vài năm qua, nhưng cho tới nay tôi và anh chưa gặp nhau lần nào, nên xin phép anh có vài câu hỏi nhỏ cùng anh trong cuộc trao đổi ngắn này. Anh đã xuất bản được bao nhiêu tập thơ rồi anh Trần Yên Hòa? Riêng tập truyện "Đi Mỹ" của anh, anh viết nó trong hoàn cảnh nào vậy anh?
 
Trần Yên Hòa (TYH):
Kính anh Lương Thư Trung!
Tôi đã in:
- 3 tập thơ: Khan cổ gọi tình, về (2001), Uyên Ương, Phượng hề và Khát vọng (2009). Một tập thơ in chung với các bạn ở Đà Lạt, 1971: Lời Ru Tình.
- 3 tập truyện ngắn là: Những chuyến mưa qua (2001), Áo Gấm Về Làng, (2004), và Net em (2009).
- 2 tập truyện dài: Mẫu Hệ, (2004), Đi Mỹ (2011)
Tôi có viết về hoàn cảnh tôi viết Đi Mỹ in trong đầu trang, ngắn thôi, nhưng đó là những lời tâm sự thực tình. Hình như tôi đã gởi biếu anh cuốn Đi Mỹ, nếu anh chưa có, tôi sẽ gởi..

Read more...
 
Nghề Dệt Cổ Truyền, Quê Tôi | Print |  E-mail
Written by Đoàn Ngọc Nam   
Thursday, 08 August 2013

 Đoàn Ngọc Nam

 Nghề Dệt Cổ Truyền, Quê Tôi

nghedet1.jpg

Ai đã có lần ghé qua vùng quê Bảo An - Xuân Đài, thì thế nào cũng được nghe câu hát “chua” đầy ẩn ý mỉa mai, mà thực ra không phải như vậy:

“Tiếng đồn con gái Bảo An,
khéo mua vải sợi về đan mành mành”.

Mãnh vải có đến nổi sưa như tấm mành mành, mà người ta dùng để ngăn chận bầy gà nhãy vào bươi chải vồng cải, luống rau hay không? Không đâu! Đó là lối khen tặng hơn là chê bai. Các cô gái thợ dệt ở làng Bảo An khéo tay lắm đó. Mặt vải khi vừa mới dệt sưa rích. Nhưng sau khi đem hồ và nghè đập, sợi chỉ sẽ mềm ra nhuyển mượt trông rất đẹp mắt. Khách mà lựa chọn thấy vừa ý liền, không còn do dự chút nào. Vào thời xưa kia, nghề dệt vải và lụa ở quê tôi thuộc phạm vi trong một gia đình riêng rẻ, lẻ loi. Nghề dệt được truyền lại từ đời nầy qua đời nọ. Làm sao quên được hình ảnh thân yêu, khi mọi người quây quần cùng nhau làm việc dưới cùng một mái nhà đầm ấm sum vầy: Cha ngồi bên xa quây vải, cần mẫn quây sợi vào ống. Mẹ trên khung cửi nhịp nhàng đưa thoi, hòa hợp cùng với tiếng kêu cót két của con ác. Chị thì suốt chỉ không ngừng tay. Và em giúp mẹ nhặt chiếc thoi rơi, đôi khi còn chạy vào bếp lấy thanh củi cháy, cho cha mồi điếu thuốc. Thật là một hình ảnh sinh động trong một gia đình đầm ấm, sum vầy. Nơi đây hoài bảo của người viết, không ngoài mục đích truy nhớ đến công ơn của Tổ Tiên, đã giàu công truyền dạy nghề dệt cổ truyền ở quê mình. Các vùng đất tốt, thịt hay cát pha vùng Quảng Huế, Phú Bò, Bảo An, Bàn Lãnh, Đông Bàn…thường thấy người ta gieo trồng cây bông vải. Cây bông vải là một loại cây kỷ nghệ, trồng để lấy sợi dệt vải, đáp ứng nhu cầu may mặc cho con người: mát da về mùa hạ, giữ ấm về mùa đông lạnh lẽo, gió bấc mưa phùn, lụt lội triền đến mấy tháng liền.

Read more...
 
Lò Vôi Cẩm Hà | Print |  E-mail
Written by Đoàn Ngọc Nam|   
Monday, 20 May 2013
Đoàn Ngọc Nam|

Lò Vôi Cẩm Hà

 

lovoi.pngQuảng Nam quê ta, thời tiết chuyển biến theo từng mùa rất dễ phân biệt. Hai mùa mưa nắng gây ảnh hưởng đến đời sống con người không phải ít. Mùa đông thì mưa tầm tả đến mấy tháng liền, mưa chi đến nổi người nông dân phải gọi mưa thúi đất, không làm ăn được chi cả. Rồi mùa hạ đến nắng chang chang, oi bức rất khó chịu, thậm chí đặt lưng nằm lên phảng gỗ ngủ trưa cũng không yên, nóng ngảy nhót. Người ta nói: “Nắng tháng tám, nám trái bưởi” đó mà. Đồng lõa với cái khắc nghiệt đó, ngọn gió hướng tây được gọi là gió nôm, thổi từ Lào qua mang theo hơi nóng hăng hắt, thiêu đốt đồng lúa, cỏ cây cháy rụi, khô queo. Không như ngọn gió nờm (nồm) thổi từ biển Cửa Đại lên rất mát mẻ, dễ chịu vô cùng. Thế mà đối với những kẻ yêu nhau, dù cho thời tiết có thế nào đi nữa cũng không quan tâm, coi như không có việc gì xãy ra, mượn cớ ngọn gió nói gần, nói xa để ướm thử lòng nhau: 

" Gió nôm thổi xuống lò vôi,
Ai đồn Ta (với) Bạn xứng đôi vợ chồng.”


Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 1 - 9 of 102
 
Top! Top!