space gif
left jpg
xq-lightblue logo
Home arrow Địa Linh Nhân Kiệt
Friday, 19 January 2018
 
 
Home
Văn Học
Văn Hóa
Sử Địa
Địa Linh Nhân Kiệt
Mỹ Thuật
Âm Nhạc
Bài Đăng Trong Tuần
Diễn Đàn
Forum-RSS
Cùng tác giả/chủ đề
Chọn Template
xq-lightblue
Địa Linh Nhân Kiệt
Phạm Lợi (1922-1983) | Print |  E-mail
Written by Vũ Đức   
Sunday, 06 November 2005

Phạm Lợi (1922 -1983)

Trích từ "Môn nhu đạo tại Việt Nam" của GS. Vũ Đức


Giáo sư Phạm Lợi sanh ngày 17/7/1922 tại tỉnh Quảng Nam. Lúc 14 tuổi bắt đầu theo học võ Việt Nam. Đến năm 1939 ông được tuyển vào quân đội Pháp để tham dự đệ nhị thế chiến.
Read more...
 
Hải Vân Kỳ Vĩ | Print |  E-mail
Written by Nguyễn Phước Tường   
Sunday, 22 May 2005


Hải Vân Kỳ Vĩ


Nguyễn Phước Tường

Ðã từ lâu, núi Hải Vân được Chúa Tiên Nguyễn Hoàng đánh giá là một vị trí chiến lược hết sức quan trọng. Vào năm 1613, trước khi băng hà, Chúa đã dặn lại con trai là Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên rằng: "Ðất Thuận Quảng nầy, phía bắc có Hoành Sơn và sông Linh Giang, phía nam có núi Hải Vân và núi Thạch Bi, thật là nơi Trời đã để cho người anh hùng dụng võ. Vây ta phải thương yêu nhân dân, luyện tập quân sĩ mà gây dựng cơ nghiệp muôn đời".
Read more...
 
LUÂN HÓAN, Bốn Mươi Năm Nhìn Lại | Print |  E-mail
Written by Vương Trùng Dương   
Sunday, 08 May 2005

Luân Hoán, Bốn Mươi Năm Nhìn Lại


Vương Trùng DươngTháng 5-2004, nhận được tập thơ Sông Núi Cùng Người Thơm Ngát Hoa của anh Luân Hoán từ Canada gởi tặng; tôi chọn những bài thơ trong thi phẩm nầy để đăng tải trên vài tờ báo ở Nam California, đáp lại tấm lòng của anh từ phương xa. Anh cho biết, đang thực hiện Kỷ Niệm Một Đời Thơ Luân Hoán, rất mong sự đóng góp của bằng hữu để làm món quà lưu niệm lúc tuổi già, sống chết lúc nào không biết!. Nghĩ đến bệnh tình và sức khỏe của anh, tôi chợt nhớ đến những lời tâm tình của chị Trần Thị Lý – hiền thê của anh – với Hồ Đình Nghiêm “Ông nhà tôi, thì mở miệng ra, không nhức chân quá thì cũng đau đầu quá, không buồn quá thì cũng chán quá... cứ thế gặp ai cũng than thở, làm như than thở thì hết buồn chán. Đặc biệt đầu mùa đông, ảnh thường phán một câu: chắc không qua khỏi mùa đông năm nay...” lòng bàng hoàng, xúc động!
Read more...
 
Nhà văn tiền phong Nguyễn Văn Xuân | Print |  E-mail
Written by Nguyễn Đình Toàn   
Sunday, 08 May 2005

Nhà văn tiền phong Nguyễn Văn Xuân

Nguyễn Đình Toàn
 

Nguyễn Văn Xuân thuộc lớp nhà văn tiền phong của chúng ta. Ông khởi viết từ trước năm 1945. Nhưng mãi tới năm 1957, tác phẩm đầu tay của ông cuốn “Bão Rừng” mới được xuất bản. Đó là một trong những lý do khiến ông không được các độc giả biết đến nhiều. Mặt khác, ông thường viết những truyện về lịch sử, nhất là các nhân vật của ông hầu hết lại là những người cùng địa phương với ông như các lãnh tụ Văn Thân Nguyễn Hiệu, Phan Bá Phiến, Tổng Đốc Hoàng Diệu, cụ Trần Cao Vân vv... như trong cuốn “Hương Máu”.

Read more...
 
Thoại Ngọc Hầu: Nguyễn văn Thoại (1761-1829) | Print |  E-mail
Written by xuQuang   
Saturday, 30 April 2005
Thoại Ngọc Hầu: Nguyễn văn Thoại
(1761-1829)


Thoại Ngọc Hầu là một danh tướng nổi danh của triều Nguyễn, tên thật là Nguyễn Văn Thoại, sinh ngày 25-11 năm Tân Tỵ (1761) tại huyện Diên Phước, tỉnh Quảng Nam, được phong tước ngọc hầu nên thường gọi là Thoại Ngọc Hầụ Ông mất ngày 6-6 năm Kỷ Sửu (1829). Sau khi trực tiếp xây dựng xong khu lăng miếu của chính mình và hai vị phu nhân, ông cho qui tụ hài cốt những người có công đào kinh Vĩnh Tế, khai hoang lập ấp về đây chôn chung trong lăng.

Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 Next > End >>

Results 37 - 45 of 58
 
Top! Top!