space gif
left jpg
xq-lightblue logo
Home arrow Địa Linh Nhân Kiệt
Friday, 19 January 2018
 
 
Home
Văn Học
Văn Hóa
Sử Địa
Địa Linh Nhân Kiệt
Mỹ Thuật
Âm Nhạc
Bài Đăng Trong Tuần
Diễn Đàn
Forum-RSS
Cùng tác giả/chủ đề
Chọn Template
xq-lightblue
Địa Linh Nhân Kiệt
Hoàng Ðạo | Print |  E-mail
Written by XQ sưu tầm   
Monday, 20 March 2006

Tự Lực Văn Ðoàn: Hoàng Ðạo


Hoàng Đạo, tên thật là Nguyễn Tường Long, là em ruột nhà văn Nhất Linh Nguyễn Tường Tam, quê quán Quảng Nam, sinh năm 1906 tại phố huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, trước Thạch Lam 5 năm, sau Nhất Linh 1 năm, sau Khái Hưng 10 năm.

Read more...
 
Ðặng Dung | Print |  E-mail
Written by Nguyễn Khánh Do   
Monday, 20 March 2006

Thi sĩ và danh tướng: Ðặng Dung        Đầu bạc giang san thù chửa trả,
        Long tuyền mấy độ bóng trăng soi.

 

Tiểu Sử: Danh tướng Đặng Dung, sinh không rõ mất năm 1413. Ông người Nghệ An nhưng theo gia đình vào lập nghiệp tại vùng đất nay thuộc tỉnh Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Ông cùng Nguyễn Cảnh Dị, Nguyễn Súy rước Trần Quý Khoách về Nghệ An lập lên vua Trùng Quang quyết liệt kháng Minh. Năm 1413 ông cùng vua Trùng Quang bị bắt giải về Tàu, nửa đường ông trầm mình tự tử. Ngoài gương anh hùng tiết liệt, Đặng Dung còn được xem như một nhà thơ lớn của dân tộc mặc dù ông chỉ để lại một ít bài thơ, trong đó có bài Cảm Hoài nỗi tiếng. Sau đây là một bài viết phân tích bài thơ Cảm Hoài của ông.

Read more...
 
Tưởng Niệm thi sĩ Bùi Giáng | Print |  E-mail
Written by Tường niệm văn nghệ sĩ XQ   
Monday, 20 March 2006

Tưởng Niệm thi sĩ  Bùi Giáng ( 1926-1998 )
 

Tôi cười tôi khóc bâng quơ
Người nghe cười khóc có ngờ chi không?


  


Bùi Giáng, tuổi Bính Dần, sinh năm 1926 tại Thanh Châu, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Con thứ của ông bà Bùi Thuyên và Huỳnh Thị Kiều. Năm Mậu Dần ông được tròn 6 giáp, 72 tuổi. Ông được văn giới, không phân biệt không gian thời gian, yêu mến trọng vọng. Những tác phẩm đầu của ông là sách giáo khoa in năm 1957, như Một vài Nhận xét về Bà Huyện Thanh Quan, Lục Vân Tiên, Chinh Phụ Ngâm ... Nhưng tiếng tăm ông nổi bật từ tập thơ "Lá Hoa Cồn" (1963). Ông là một nguời tự học và học rất trễ, tuy nhiên khả năng tinh thông nhiều ngôn ngữ của ông, kể cả những ngôn ngữ khó như chữ Hán và tiếng Đức, làm kinh ngạc mọi người trong văn giới.

Read more...
 
Vũ Hữu Định, còn rất nhiều điều để nhớ | Print |  E-mail
Written by Luân Hoán   
Sunday, 19 March 2006

 Nhà Thơ Vũ Hữu Ðịnh (1942-1981)Phố núi cao, 
phố núi trời gần. 
Phố xá không xa nên phố tình thân...
....................................................

May mà có em đời còn dễ thương.Vũ Hữu Định sinh năm Nhâm Ngọ, 1942, tại Huế, nhưng định cư tại Đà Nẵng lâu năm và thường xuyên tham gia trong nhóm sinh hoạt Văn Học Nghệ Thuật Quảng Đà. Trước 1975, với những tên tuổi Luân Hoán, Hà Nguyên Thạch, Trần Quang Lộc, Hoàng Lộc, Thành Tôn, Đinh Hoàng Sạ...anh làm thơ rất nhiều, có thơ đăng trên các tạp chí Văn Học xuất bản tại Sài Gòn. Nhưng đợi đến khi Phạm Duy phổ nhạc bài thơ "Còn Một Chút Gì Để Nhớ" và qua tiếng hát vượt thời gian của Thái Thanh, mới thực sự chắp đôi cánh tuyệt vời cho ý thơ anh bay bổng, và chính tôi cũng yêu thích bài thơ của anh từ đó. Anh đã có công đưa thành phố núi cao đầy sương và bụi mù đó vào trong trái tim của mọi ngườị.. "Phố núi cao, phố núi trời gần. Phố xá không xa nên phố tình thân..." Tôi đã có dịp đến thăm một nhà thơ ở Pleiku, và tôi đã yêu phố núi cao đó qua lời thơ của Vũ Hữu Định. Thành phố có cái nắng hiu hắt thật buồn "...Anh khách lạ đi lên đi xuống. May mà có em đời còn dễ thương...".

Read more...
 
Trần Quý Cáp (1870-1908) | Print |  E-mail
Written by DanhNhanXQ   
Sunday, 06 November 2005

Nhà chí sĩ cách mạng Trần Quý Cáp (1870-1908)


Trần Quý Cáp là một trong ba nhân vật kiệt xuất của phong trào Duy Tân. Ông không chỉ là một nhà lãnh đạo cách mạng lỗi lạc mà còn là một nhà thơ có tài. Thơ vãn của ông mang hơi thở của thời đại, là tiếng nói chân thành của một trái tim nồng nàn yêu nước, thể hiện tư tưởng tình cảm của tầng lớp nho sĩ tiến bộ những nãm đầu thế kỷ XX.
Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 Next > End >>

Results 28 - 36 of 58
 
Top! Top!