space gif
left jpg
xq-lightblue logo
Home arrow Sử Địa
Friday, 19 January 2018
 
 
Home
Văn Học
Văn Hóa
Sử Địa
Địa Linh Nhân Kiệt
Mỹ Thuật
Âm Nhạc
Bài Đăng Trong Tuần
Diễn Đàn
Forum-RSS
Cùng tác giả/chủ đề
Chọn Template
xq-lightblue
hoàng hôn trên sông nil | Print |  E-mail
Written by Nguyễn Quý Đại   
Monday, 28 January 2013

Nguyễn Quý Đại

HOÀNG HÔN TRÊN SÔNG NIL (I)


Sông Nil dài nhất thế giới 6.650km, lưu lượng trung bình 5.100 m³/s, bắt nguồn từ hai nhánh chính là White Nile xuất phát từ hồ Victoria và Blue Nile từ hồ Tana thuộc Ethiopia. chảy qua các quốc gia: Eritrea, Uganda, Tanzania, Kenya, Rawanda, Burundi Congo. Hai nhánh này gặp nhau ở Sudan và hợp nhất thành dòng sông Nil chảy ngang qua Ai Cập ra biển Địa Trung Hải. Tên của dòng sông Nil từ chữ “Neilos” của Hy Lạp có nghĩa là thung lũng (valley). Sông Nil làm tươi mát cho mùa hè và mùa mưa là phương tiện giao thông tiên lợi cho tàu bè di chuyển, sông Nil làm đời sống người dân phồn thịnh và đã tạo nền văn minh Ai Cập cổ nhất của nhân loại. Trong chương trình du lịch tới Ai Cập không thể thiếu địa danh Luxor và đi du thuyền trên sông Nil đến các nơi có di tích lịch sử như: Esna - Edfu - Kom Ombo - Assuan- Abu Simbel.

Read more...
 
Giấc mơ Ai Cập | Print |  E-mail
Written by Nguyễn Quý Đại   
Saturday, 22 December 2012

Nguyễn Quý Đại

                      

GIẤC MƠ AI CẬPpyramid_sphynx.jpg


Thuở còn đi học tôi từng mơ ước một lần đến Ai Cập để được nhìn Kim Tự Tháp to lớn hùng vĩ xây dựng hàng ngàn năm trước Công nguyên, dù trải qua nhiều biến đổi với thời gian, không gian nhưng nó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Thế giới có bảy Kỳ quan[1], Ai Cập có hai đó là Kim Tự Tháp và Hải đăng Alexandria, nhìn lại di tích lịch sử cổ đại, có thể nói Ai Cập là cái nôi của nền văn minh nhân loại. Cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập 2011 người dân đã đứng lên lật đổ chế độ độc tài của tổng thống Mubarak giành lại tự do và dân chủ...  làm thế giới chú ý tới Ai Cập nhiều hơn .

 

Read more...
 
Trầm tích khảo cổ học xứ Quảng | Print |  E-mail
Written by Tấn Vịnh   
Tuesday, 21 December 2010

Tấn Vịnh

Trầm tích khảo cổ học xứ Quảng


    Quảng Nam là địa bàn tồn tại nền văn hóa khảo cổ giàu có với gần trăm di chỉ khảo cổ học văn hóa  Sa Huỳnh thuộc thời tiền sơ sử, hàng chục di chỉ phế tích Chăm thời cổ trung đại. Đây được xem là trầm tích khảo cổ học của xứ Quảng.

    Những năm qua, nhiều di chỉ khảo cổ học được khảo sát, điều tra và tiến hành khai quật. Cổ vật của tiền nhân được bảo quản, nghiên cứu, trưng bày ở các kho hiện vật, bảo tàng và bước đầu phát huy giá trị.

Read more...
 
THỔ NHĨ KỲ - Lịch sử-Văn hóa-Phong tục II | Print |  E-mail
Written by Nguyễn Quý Đại   
Sunday, 15 August 2010

Nguyễn Quý Đại

THỔ NHĨ KỲ - Lịch sử, văn hóa & phong tục

 

phần II


                                    
thonhiky-1.pngTrung bình mỗi năm hàng trăm ngàn người Đức đi nghỉ hè đến các vùng biển đẹp ở Thổ,  bởi vậy ngành du lịch ở Thổ phát triển mạnh, phục vụ hướng dẫn tận tình, ngôn ngữ Đức rất phổ thông.  Antalya thành phố lớn nhất ở Bờ biển Địa Trung Hải, cũng là trung tâm của Turkish Riviera. Thành phố có khu phố cổ Kaleici xinh đẹp do Hoàng đế La Mã Hadrianus xây dựng. Alanya;  thác nước Manavgat Waterfall; Side; Komya; Pamukkle .. những thành phố vùng biển và cao nguyên của núi đồi cao trên 2000 m. Từ Munich  đến Antalya hơn 3 giờ bay, cuối đông cây cỏ xanh tươi, trời nắng ấm 23 độ C, những vườn cam cây xanh triểu nặng những trái chín, thỉnh thoảng thấy các nông trại những đàn bò, đàn cừu, dê ung dung gặm cỏ xanh mơm mỡn, xa xa đồi núi nhấp nhô còn đọng màu tuyết trắng....

Read more...
 
30 Tháng Tư và Hòa giải dân tộc | Print |  E-mail
Written by VOA   
Monday, 03 May 2010

VOA: 30 Tháng Tư và Hòa giải dân tộc

Phỏng vấn nhà thơ Trần Trung Đạo nhân dịp 30-4-2010


Tháng Tư năm nay, cũng như những tháng Tư của hơn 30 năm qua, giới hữu trách Việt Nam đã tưng bừng tổ chức ngày kỷ niệm mà họ gọi là “chiến thắng vĩ đại ngày 30-4-1975.”

Họ cũng không quên nhắc tới sự kiện mà họ mô tả là “ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ, một số nhóm phản động cực đoan thường tổ chức ‘ngày quốc hận’ để hoài niệm một chế độ tàn bạo ở miền nam Việt Nam đã sụp đổ, hoài niệm thời kỳ đất nước bị chia cắt, tìm cách bôi nhọ những gì tốt đẹp đang diễn ra ở Việt Nam”. (Quân Đội Nhân Dân, 18-04-2010)

Trong khi đó, một số văn nghệ sĩ ở Việt Nam mới đây đã cho đăng tải trên mạng internet những bài viết kêu gọi mọi người hãy có một cái nhìn mới về biến cố lịch sử này để tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc hòa giải dân tộc, nổi bật là bài “Tùy Bút Tháng Tư ” của nhà văn Vũ Ngọc Tiến được phổ biến rộng rãi trên mạng.

Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 Next > End >>

Results 1 - 9 of 51
 
Top! Top!