space gif
left jpg
xq-lightblue logo
Home arrow Bài Đăng Trong Tuần
Friday, 19 January 2018
 
 
Home
Văn Học
Văn Hóa
Sử Địa
Địa Linh Nhân Kiệt
Mỹ Thuật
Âm Nhạc
Bài Đăng Trong Tuần
Diễn Đàn
Forum-RSS
Cùng tác giả/chủ đề
Chọn Template
xq-lightblue
Nghiệp | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Friday, 13 January 2017

Nghiệp


Anh nhớ lại. Cũng lâu. Cũng rất lâu. Hồi đó anh là con trai mới lớn.  Anh mới bước chân vào đại học. Chưa yêu ai và mộng ước thật cao vời. Đó là những ngày anh sắp đi Sài Gòn học Đại Học. Sài Gòn rộng bao la và đầy hấp lực. Nơi đó là ánh sao trời. Là hòn ngọc. Là nơi anh có thể tung hê mình để bước lên đài danh vọng. Sài Gòn, giấc mơ Sài Gòn là một hấp dẫn lạ lùng và anh tôn thờ nó. Nơi quê anh, nơi chốn quê mùa chân đất. Chỉ là những con đường đất đỏ, là bờ ruộng, bờ ao. Là cái xóm nhỏ với những mái nhà tranh lụp xụp của chú ba Tình, tư Nhỏ, hai Nhơn…Là những ông bà hai Cận, bà Ngộ, ông Đàn, ông Sử, ông Yên…ai cũng áo quần lem luốt, lam lũ với con trâu, cái cày. Không được rồi, anh phải thoát ra nơi đây.

Read more...
 
Nhặt Khoan Cho Ngày Sinh Nhật | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Friday, 13 January 2017


Nhặt Khoan Cho Ngày Sinh Nhật


(Cho ngày 20-12-2016. Cảm ơn các bạn đã chúc mừng TYH)
(Riêng cho ĐTPY)

Hãy thổi tắt dùm ngọn nến vàng
Cho qua cơn bão giông ngày ập tới
Khai sinh ta, trở lại tháng ngày vui
Lửng lơ trôi trên dòng sông chảy mãi
  
Read more...
 
11 Chương Yêu Mới | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Friday, 13 January 2017

11 Chương Yêu Mới

(cho ĐTTT, ĐTPY)

1.
Đã bước qua những chặng đường khổ hận
Đã bước qua những ngày tháng đắng cay
Ta mới ngộ tình không là trái cấm
Mà chính Em là những vần thơ hay

Read more...
 
Sống ảo | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Friday, 13 January 2017
trammac.jpg

Sống ảo

tặng TP.

Gần năm giờ chiều Nghi đã nghe nóng ruột. Thời gian ở đây chậm như con rùa bò, Nghi nhìn lên tường nơi có treo cái đồng hồ to tướng, những cây kim như đứng lại. Nghi nhớ lời hẹn hò với Hường trước khi anh đi làm, sáu giờ rưởi gặp em nghe, sáu giờ rưởi anh đi làm về là gặp em liền, đợi anh về ăn cơm với em. Nghi hạnh phúc với những lời hẹn hò kia. Buổi sáng, buổi trưa, buổi tối, anh đều ở bên Hường, gần gủi, thân thương, trìu mến. Nhưng thật ra thì em ở xa anh đến ngút mắt. Cái gần gủi hay cái xa cách, anh không tưởng nỗi. Nghi như mê vào một trận đồ bát quái của cái không gian lạnh lẽo, trống vắng đã bao nhiêu năm. Thời gian qua anh sống trong nỗi u hoài, cô đơn, lạnh lẽo. Cái cô đơn như ăn sâu vào tâm hồn Nghi. Nhưng bây giờ thì anh đã có Hường, em ở xa hay gần, em quanh quất bên anh hay mịt mù thăm thẳm. Nhưng anh vẫn như được gần kề bên em mỗi sáng, mỗi chiều, mỗi tối mình vẫn ở gần nhau, phải không em? Nghi lại mở điện thoại cầm tay để coi đồng hồ. Năm giờ mười lăm. Còn những mười lăm phút nữa mới hết giờ làm việc. Nghi loay hoay như con gà mắc đẻ.

Read more...
 
Ở cuối hai con đường | Print |  E-mail
Written by Phạm Tín An Ninh   
Monday, 19 December 2016

Ở cuối hai con đường

Những năm "cải tạo" ở miền Bắc, tôi được chuyển đi khá nhiều trại. Từ Lào Cai, xuống Hoàng Liên Sơn, rồi Nghệ Tĩnh. Khi mới đến Hoàng Liên Sơn, tôi được đưa đến trại Hang Dơi, nằm sâu trong núi. Đây là một vùng sơn lâm chướng khí, nên chỉ mới gần hai năm mà tôi đã có hơn 20 người bạn tù nằm lại vĩnh viễn ở dưới sườn đồi. 

Sau đó, tôi được chuyển về trại 6/ Nghĩa Lộ. Trại này nằm gần Ban chỉ huy Tổng Trại, và cách trại 5, nơi giam giữ gần 30 tướng lãnh miền Nam, chỉ một hàng rào và mấy cái ao nuôi cá trám cỏ. Ban ngày ra ngoài lao động, tôi vẫn gặp một vài ông thầy cũ, kể cho nhau nghe đủ thứ chuyện vui buồn.

Read more...
 
Chuyện quê tôi trước và sau ngày đổi mới | Print |  E-mail
Written by Lê Phi Điểu   
Monday, 19 December 2016

Chuyện quê tôi trước và sau ngày đổi mới 

Sau những năm tháng tù đày, tôi đã trở về quê hương và làm mọi thứ công việc, dù nhọc nhằn khổ cực đến đâu tôi cũng cố gắng làm để tự nuôi sống bản thân và chăm sóc cho bà mẹ già neo đơn của tôi. Như đã trình bày ở những bài viết trước ban ngày tôi làm nghề sửa xe đạp, làm thuê, bốc vác, ban đêm đi làm công nhân ở Hơp tác Xã Cơ khí phường Sơn Phong. Mẹ tôi ở nhà lo nấu cơm nước và trông coi ngôi nhà thờ cổ xưa mà ba mẹ tôi đã mua lại từ năm 1945 .

Read more...
 
Một Thời Khó Quên | Print |  E-mail
Written by Lê Phi Điểu   
Monday, 12 December 2016

 Một Thời Khó Quên


Sau khi thu xếp mọi việc tại nhà Vợ ở Sài Gòn, tôi nạp đơn xin hồi hương về quê sinh sống và chăm sóc mẹ già. Trong đơn tôi ghi rõ là xin về Hội An tỉnh Quảng Nam. Điạ chỉ là ngôi nhà thờ ông bà mà mẹ già neo đơn của tôi đang thui thủi sống một mình. Trước đó tôi đã cố gắng thuyết phục vợ tôi nên dắt con cái về ở với tôi để giúp tôi làm ăn và chăm sóc mẹ tôi. Có lẽ vợ tôi sợ sự cực khổ thiếu thốn ở miền Trung nên nhất định không chịu về. Tôi đành khăn gói rồi lặng lẽ lên đường hồi hương. Hoàn cảnh người dân giữa những năm 1983, 1984…thật là khốn khó vô cùng, người người đói rách, nhà nhà xác xơ. Tôi ra tù chỉ có hai bàn tay trắng nên càng phải làm những công việc nhọc nhằn và quần quật suốt ngày may ra mới kiếm đủ lương thực cho hai mẹ con tôi. Nói chung là chạy ăn từng bữa toát mồ hôi. 
Read more...
 
Viện Viễn Đông Bác Cổ, EFEO và kho sách quý hiếm về Việt Nam | Print |  E-mail
Written by Thu Hằng   
Sunday, 04 December 2016

Viện Viễn Đông Bác Cổ, EFEO và kho sách quý hiếm về Việt Nam (Thu Hằng-RFI)

 

Ngay năm 1886, khi vừa được bổ nhiệm làm tổng công sứ Trung-Bắc Kỳ, Paul Bert đã có ý tưởng thành lập Bắc Kỳ Hàn Lâm Viện (Académie tonkinoise) nhằm tạo bầu không khí hữu hảo và kiềm chế sự chống đối của người dân Bắc Kỳ vừa bị đặt dưới chế độ bảo hộ Pháp. Dù bị thất bại « ngay trong trứng nước », nhưng kế hoạch trên trở thành cơ sở cho các sáng lập viên của Viện Viễn Đông Bác Cổ (Ecole française d’Extrême-Orient, EFEO), thuộc Viện Hàn Lâm Văn Khắc và Văn Chương Pháp (Académie des Inscriptions et Belles-Lettres).
Read more...
 
Khi Tôi về | Print |  E-mail
Written by Lê Phi Điểu   
Sunday, 04 December 2016

Khi Tôi Về

Một ngày cuối đông năm 1981, tôi đươc gọi tên ở lại trong trại không phải ra ngoài đi lao động.  Xin thưa các bạn! đây là trại giam Tù Cải Tạo Vĩnh Quang B. thuộc tỉnh Vĩnh Phú miền Bắc Việt Nam. Trại do công an cộng sản quản lý. Theo thông lệ của trại này, khi cán bộ từ ban giám thị trại giam xuống sân tập họp của đám tù Cải Tạo là có chuyện …Thường thường là những chuyện đem lại rắc rối cho anh em tù cải tạo, nhưng cũng có đôi khi thông báo những tin vui cho vài người tù có người nhà thăm nuôi đang chờ ngoài khu thăm viếng. 
 
Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Next > End >>

Results 1 - 24 of 875
 
Top! Top!