space gif
left jpg
xq-lightblue logo
Home arrow Bài Đăng Trong Tuần
Monday, 21 April 2014
 
 
Home
Văn Học
Văn Hóa
Sử Địa
Địa Linh Nhân Kiệt
Mỹ Thuật
Âm Nhạc
Bài Đăng Trong Tuần
Diễn Đàn
Forum-RSS
Cùng tác giả/chủ đề
Chọn Template
xq-lightblue
Đành lòng sống trong phòng Đợi của lịch sử | Print |  E-mail
Written by Lý Đợi   
Monday, 15 January 2007
Lý Đợi thực hiện

“Đành lòng sống trong phòng Đợi của lịch sử” Cung Tích Biền
Lời giới thiệu của người phỏng vấn: Sau gần ba tháng thực hiện bài phỏng vấn, và cũng là dịp để sơ lược hệ thống lại một phần tác phẩm cùng văn nghiệp của nhà văn Cung Tích Biền, cũng như qua những hé lộ về cuốn hồi ký mà ông đang hoàn thành, tôi biết rằng, để viết một lời giới thiệu đầy đủ về nhà văn này thật là khó khăn. Hơn nữa, khi nhận những câu trả lời cuối cùng của bài phỏng vấn, tôi lại nhận được một lá thư riêng, trong đó có một đoạn viết như sau: “Cả mấy tháng nay bận. Gắng trả lời phỏng vấn của em đây. Nội dung căng, nhưng khá thú vị. Bản thân anh cũng thích đương đầu. Và yêu Sự thật. Do vậy bài phỏng vấn này em muốn chạy cho talawas cũng được. Mà giữ lại trong ngăn kéo cũng nên, xem như một quà tặng cuối đời anh dành tặng Lý Đợi vậy. Cũng là tư liệu… Tuy nhiên có điều này cần bày tỏ cùng em. Bao năm nay anh đã Ra Ngoài. Không tơ hào gì Cõi Bên Trong. Gần gũi với anh lâu nay chắc em hiểu. Anh sống mà như vắng bóng. Ít tâm sự cùng ai. Đời hiểu lầm anh không ít. Vài ngộ nhận chết người mà anh không bao giờ cải chính. Mặc áo Lặng Thinh.”

Do vậy, cách hay nhất là “vượt qua lời giới thiệu”, tôi xin trân trọng chia sẻ cùng tất cả độc giả của talawas một phần công việc mà tôi đã cùng nhà văn trao đổi trong thời gian qua, còn những phần “gay cấn khác”, tôi xin giữ lại trong “ngăn kéo” – như chính yêu cầu của nhà văn vậy.Read more...
 
Tản mạn về các vấn đề Nội Dung-Hình Thức, và Nguồn Gốc Sáng Tạo | Print |  E-mail
Written by Nguyễn Bảo Hưng   
Monday, 01 January 2007
Nguyễn Bảo Hưng

TẢN MẠN VỀ CÁC VẤN ĐỀ
«NỘI DUNG-HÌNH THỨC», VÀ «NGUỒN GỐC SÁNG TẠO»


Tặng Khánh Trường, người đã sáng lập, cưu mang và nuôi dưỡng Hợp Lưu thành diễn đàn văn học thu hút được đông đảo các giới phê bình, sáng tác cũng như độc giả trong và ngoài nước cho đến số 83, đồng thời cũng là người đã gợi ý cho bài viết này [1]


 

(I)

NGHỆ THUẬT


Nội dung-hình thức, bản thân nó vốn đã là một vấn đề trừu tượng. Không muốn lại cũng chỉ bàn suông, tôi sẽ tránh vội bày tỏ ý kiến này nọ hoặc dựa trên một vài lý thuyết nào đó với những thuật ngữ cũng trừu tượng để biện minh cho một quan điểm lập trường sẵn có. Trái lại, tôi muốn đi sâu vào vấn đề một cách cụ thể bằng một thế nhìn mới: nhìn từ bên trong, nhìn từ vị thế giả định của một nhà tìm tòi sáng tạo để, từ đó, rút ra một vài suy nghiệm mà tôi mong có thể bổ ích.
Read more...
 
Bài Lục Bát Cuối Năm | Print |  E-mail
Written by Nguyễn Nam An   
Saturday, 30 December 2006

Nguyễn Nam AnBài Lục Bát Cuối Năm


lại năm mới nối năm rồi
ngày vui nối với nụ cười lộc non
anh tìm đâu được mấy lon
gọi phone cụng với bạn còn lạc đâu
[...]
Read more...
 
Nhà văn Nguyễn Văn Xuân | Print |  E-mail
Written by Trần Trung Sáng   
Tuesday, 26 December 2006
ghi chép
Trần Trung Sáng

Nhà văn Nguyễn Văn Xuân
MỘT MẢNH ĐẤT, MỘT ĐỜI NGƯỜI

 
        Nhà văn Nguyễn văn Xuân sinh năm Tân Dậu (1912) tại làng Thanh Chiêm, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. Ông thường được bạn đọc cả nước biết đến như một nhà Quảng Nam học qua các tác phẩm: Phong trào Duy Tân, Bão rừng, Dịch cát, Hương máu... Năm nay, bước vào tuổi 85, song gần đây, những tác phẩm của ông vẫn tiếp tục tạo sự thu hút, quan tâm đặc biệt trong dư luận văn học...
Read more...
 
Mì Quảng | Print |  E-mail
Written by Phạm Phú Minh   
Sunday, 17 December 2006
Phạm Phú Minh

Mi Quảng


Xét về nguồn gốc của các món ăn Việt Nam chỉ có hai món mang tên của địa phương mà nó phát sinh, là bún bò Huế và mì Quảng. Nhưng bún bò Huế không đặc thù bằng mì Quảng, vì bún vốn là một hình thức chế biến lương thực rất phổ biến của người Việt Nam, và các món như bún riêu, bún ốc, búng bung... của vùng châu thổ sông Hồng Hà hẳn là phải có trước bún bò Huế.

Read more...
 
nụ cười khô | Print |  E-mail
Written by Nguyễn Nam An   
Sunday, 17 December 2006
Nguyễn Nam An

nụ cười khô

 
lúc trước cũng có nhà rồi nhà chạy đâu mất
thêm chút nữa - chúng ta đều có đất - lúc tụi nó vào - chạy xấc bất xang bang
thời di tản - vượt biên - thiên hạ lấy vàng đo lòng dạ
công an đoạt vàng - biển thảm nạn dân
Read more...
 
NET | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Sunday, 10 December 2006
TRẦN YÊN HÒA
Truyện Ngăn

NET


Sống ở Mỹ có những ngày buồn như chấu cắn. “Chấu cắn” là gì Ngạc khôngbiết rõ, anh chỉ đọc trên những trang sách, các nhà văn thường viếtvậy. Nhưng anh biết nổi buồn của anh, đó là ngày anh tan vở mối tìnhvới Thương, mối tình cũng được mấy năm, một mối tình già. Tình già haytình trẻ gì đến lúc tan vở thì tan vở. Tan vở một cách  vô duyên, sựnghi kỵ ghen tương vô lý với những lần cự cải thâu đêm suốt sáng. Anhphải thoát ra. Nhưng thoát ra, anh thấy mình hụt hẩng, như rớt từ trênthinh không xuống, rớt không trọng lượng, rồi bay la đà, vật vờ đâu đólàm anh bất tỉnh. Mãi đến mấy tháng sau anh mới gượng dậy nổi, nhưngười bị đau thương hàn nhập lý. Anh vật vờ, lang quạng thêm mấy thángnữa. Người anh trông rã ra đến tội nghiệp.
Read more...
 
Xuất Cảnh | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Sunday, 10 December 2006
TRẦN YÊN HÒA
truyện

XUẤT CẢNH


Ông Tiến làm căn chòi sống riêng biệt dưới chân núi Lớn. Ông chăn mấy con bò, khai mấy công đất, nuôi bầy gà, đàn vịt. Một hôm, Phước đến, căn chòi sực mùi nước hoa thơm ngát. Phước đem bia, chả, nem, một con gà luộc từ thành phố lên. Phước kêu ông bằng tiếng anh ngọt xớt. Phước đem bánh, kẹo, quần áo cho hai đứa con ông, đem cả quần tây, áo sơ mi cho ông và một đội giày còn mới. Phước bận cặp đồ bộ bằng xoa trắng, mỏng dính, để lộ cái xu cheng đen ngời ngời, cái quần lót có tí teo ôm sát bờ mông tròn căn thiếu phụ.
Read more...
 
CHÚT TÌNH với QUÊ HƯƠNG | Print |  E-mail
Written by Nguyễn Quý Đại   
Saturday, 02 December 2006
Nguyễn Quý Đại

CHÚT TÌNH với QUÊ HƯƠNG


      Hàng ngày, báo chí tivi, phần tin tức tường thuật về những thiên tai thường xảy ra khắp nơi trên thế giới như: động đất, sóng thần, bão lụt ..v.v. .và kêu gọi lòng từ tâm của mọi người cùng góp tay giúp đỡ nạn nhân thiên tai, không phân biệt màu da sắc tộc.

Read more...
 
<< Start < Prev 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Next > End >>

Results 457 - 480 of 866
 
Top! Top!