space gif
left jpg
xq-lightblue logo
Home arrow Bài Đăng Trong Tuần
Thursday, 17 April 2014
 
 
Home
Văn Học
Văn Hóa
Sử Địa
Địa Linh Nhân Kiệt
Mỹ Thuật
Âm Nhạc
Bài Đăng Trong Tuần
Diễn Đàn
Forum-RSS
Cùng tác giả/chủ đề
Chọn Template
xq-lightblue
Biểu Tượng Mùa Phục Sinh | Print |  E-mail
Written by Nguyễn Quý Đại   
Sunday, 08 April 2007
Nguyễn Quý Đại

BIỂU TƯỢNG MÙA PHỤC SINH


Mùa đông Âu Châu thời tiết năm nay khá lạnh, ở miền nam Đức về đêm đôi khi nhiệt độ xuống -20 độ C, những cánh hoa tuyết không tan đọng hai bên đường cao quá đầu gối, các hồ nước bị đóng băng, những cánh đồng rộng mênh mông toàn màu trắng của tuyết, những giàn nho, giàn đường hoa thảo (Hopfen) không lá đứng trơ vơ trong gió lạnh, từng đàn quạ đen bay lượn tìm mồi trong bầu trời mù ảm đạm, rừng thông già rủ lá buồn tênh.
Read more...
 
Trăng Rằm Hội An | Print |  E-mail
Written by Maria Coffey   
Sunday, 08 April 2007
Maria Coffey
Phạm Tường Mây dịch

trangramha.jpgFull Moon in Hội An - TRĂNG RẰM HỘI AN

Cảm hứng từ tình bạn với một phụ nữ Việt Nam di tản hiện đang sinh sống ở Anh Quốc, năm 1994, nữ văn sĩ người Anh, Maria Coffey cùng với chồng, Dag Goering, làm một cuộc hành trình gian nan bằng ghe và xe đạp, đi dọc suốt chiều dài nước Việt. Những tâm cảm của bà trong chuyến đi được ghi lại thành du ký vừa xuất bản năm 1996: “Three Moons in Vietnam”. Trong suốt tác phẩm, chúng ta thấy tràn đầy những tình cảm thân ái và xúc động mà bà Maria Coffey đã dành cho nước Việt. Những đoạn dịch rời ở đây (chapter Full Moon in Hội An) sẽ không đủ để phản ảnh tác phẩm, chỉ mong được làm một lời giới thiệu.

(Lời người dịch)
Read more...
 
Cáo Phó của tang quyến Bà Tống Khuyến | Print |  E-mail
Written by XuQuang   
Saturday, 07 April 2007

Cáo Phó của tang quyến Bà Tống Khuyến


Bà Tống Khuyến cựu hiệu trưởng Nữ Tiểu Học Hội An, đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 29 tháng 3 năm 2007 tại Fairfax, Virginia, USA, hưởng thọ 92 tuổi.

Xuquang.com  kính báo đến các quí vị đồng hương, thân hữu, cựu môn sinh trong và ngoài nước tin đau buồn này.
Read more...
 
100 bài thơ Việt Nam hay nhất thế kỷ 20 | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Sunday, 01 April 2007
TRẦN YÊN HÒA

100 BÀI THƠ VIỆTNAM HAY NHẤT THẾ KỶ 20?


Trong nước có một tin văn nghệ mà tôi đọc thấy nổi da gà, hoảng kinh, bởi vì cái tít nó to lớn quá. Đó là kết quả cuộc bình chọn “100 bài thơ Việt Nam hay nhất thế kỷ 20”. Cuộc bình chọn này được độc giả của Trung Tâm Văn hóa Doanh Nhân bầu chọn. Và do Hội Nhà Văn Việt Nam tổ chức. Không biết số độc giả này là những ai? Theo tin, cuộc bầu chọn được phát động từ năm 2005 và mọi việc đã kết thúc và được công bố trong đêm 3/3/2007 tại Hà Nội, có trực tiếp chiếu trên đài truyền hình nhà nước cộng sản Việt Nam và tuyển tập 100 bài thơ Việt Nam hay nhất thế kỷ 20 này đã được Nhà Xuất Bản Giáo Dục in và phát hành thành sách giáo khoa gởi đến các trường cho học sinh học.

Read more...
 
Đạm Thạch, người làm thơ miền Nam | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Sunday, 01 April 2007
 TRẦN YÊN HÒA

ĐẠM THẠCH, NGƯỜI LÀM THƠ MIỀN NAM.


Những nhà thơ tôi biết và yêu thích, thường thường là những người bắc hay trung. Có thể đó là cái cảm nhận chủ quan. Như các nhà thơ tiền chiến hay cận đại sau đây: Người miền bắc có: Huy Cận, Nguyễn Bính, Đinh Hùng, Vũ Hoàng Chương, Quang Dũng, Trần Dần, Hoàng Cầm,  Nguyên Sa, Du Tử Lê. Người miền trung có Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử, Bích Khê, Luân Hoán, Hoàng Lộc, Thành Tôn…Còn người miền nam thì không có ai. Có thể có một số bài thơ của các bạn làm thơ trước bảy lăm như Phù Sa Lộc, Nguyễn Bạch Dương…(hiện còn ở trong nước) cũng hay, nhưng cái thấm sâu vào tim mình, tôi không cảm nhận bằng những người làm thơ miền bắc hay trung. Có một sự giải thích, tôi tạm cắt nghĩa cho tôi, là người miền nam vốn bộc trực, thật thà, mộc mạc, nên thơ họ như vè, như vọng cổ sáu câu, hơn là những lời thơ sâu thẵm, mang nhiều ý nghĩa làm mình rung động.

Read more...
 
Trần Dzạ Lữ - "Gọi Tình Bên Sông" | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Monday, 26 March 2007
TRẦN YÊN HÒA

TRẦN DZẠ LỮ 
“GỌI TÌNH BÊN SÔNG.”


Thuở đó, lúc tuổi tôi vừa lớn, tuổi còn đi học, mỗi lần được dịp đi phố là không bao giờ tôi bỏ quên các tiệm sách. Thuở đó, Tam Kỳ có các tiệm sách như Quảng Thành, Nam Ngãi, Thư, đều nằm trên đường Phan Chu Trinh. Tiệm Quảng Thành bán sách giáo khoa nhiều hơn sách truyện.  Tiệm Nam Ngãi lớn hơn, chỗ ngã ba đường, bán nhiều sách văn học và báo chí nên thu hút được nhiều khách hàng, nhất là giới học sinh, giáo sư, công tư chức. Tiệm Thư, có cô chủ tên là Lệ Ngọc, tên đẹp như người, Lệ Ngọc có dáng như thiếu nữ trong tranh, nhưng tiệm sách Thư nhỏ, chỉ đứng loay hoay hai ba mươi phút rồi phải bước ra, chẳng lẽ có người đẹp ngồi trên quày nhìn mình mà mình cứ đứng đọc “cọp” báo hoài. Tôi thường tìm tạp chí Văn, đọc ở mục thư tín, “bài đã nhận được”, tôi cố xem có tên mình không? có khi có, có khi không, vì lúc đó tôi tập tểnh làm thơ gởi đăng báo. Có tên mình trả lời trong mục “Bài đã nhận được” là đã sướng đến mê tơi rồi, huống hồ gì có thơ hoặc truyện của mình được đăng, thì cái sướng còn tăng gấp bội.

Read more...
 
Hà Nguyên Thạch với "Chân Cầu Sóng Vỗ" | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Monday, 26 March 2007
TRẦN YÊN HÒA

HÀ NGUYÊN THẠCH VỚI “CHÂN CẦU SÓNG VỖ”

Năm 1966, tôi được Bộ Giáo Dục bổ nhiệm về dạy học tại Trường Trung Học quận Mộ Đức, thuộc tỉnh Quảng Ngãi, với chức vụ giáo sư tư nhân dạy giờ. Tôi bỏ giảng đường đại học và bỏ đời sống sinh viên để làm một thầy giáo quận lỵ. Mộ Đức là một quận nằm phía nam, cách tỉnh lỵ Quảng Ngãi khoảng 20 cây số, một quận lỵ buồn thiu. Trường Trung học chỉ có 4 lớp, từ đệ thất đến đệ tứ, mái lợp tôn, tường quét vôi vàng ố, lỗ chỗ vết đạn, vì nơi này đã xảy ra nhiều trận đánh trước đó, giữa quân đội quốc gia và quân cộng sản, khi cộng quân tấn công vào Bộ Chỉ Huy Chi Khu. Quận lỵ và Bộ Chỉ Huy Chi Khu Mộ Đức đóng đối diện với trường, cách trường tôi dạy khoảng vài, ba trăm thước.

Read more...
 
Phan Xuân Sinh "Đứng Dưới Trời Đổ Nát" | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Monday, 26 March 2007

Câu chuyện Văn Chương


Trần Yên Hòa

PHAN XUÂN SINH
“ĐỨNG DƯỚI TRỜI ĐỔ NÁT”


Tôi gặp Phan Xuân Sinh trong dịp anh về Nam California để  ra mắt sách tập thơ Đứng Dưới Trời Đổ Nát. Lần này có ba tác giả được giới thiệu là Hoàng Lộc với tập thơ Qua Mấy Trời Sương Mưa, Lâm Chương với tập truyện Đi Giữa Bầy Thú Dữ , còn Phan Xuân Sinh với tập thơ Đứng Dưới Trời Đổ Nát. Buổi giới thiệu do Hội Văn Học Nghệ Thuật Quảng Nam Đà Nẵng đứng ra tổ chức.

Phan Xuân Sinh và Lâm Chương ở một tiểu bang rất xa, tiểu bang Massachuschetts thuộc miền đông Hoa Kỳ. Khi chương trình giới thiệu sách sắp bắt đầu thì Lâm Chương mới tới phi trường, anh em phải cho người đi đón, còn Phan Xuân Sinh và Hoàng Lộc thì đã đến ngày hôm qua  Điều đó cũng nói lên sự cố gắng của các tác giả đã sống hết lòng với đứa con tinh thần của mình, vì ở rất xa mà cũng đến được theo lời mời của nhà thơ Thái Tú Hạp.

Read more...
 
Với tác giả "Thu, Hát Cho Người" | Print |  E-mail
Written by Trần Yên Hòa   
Monday, 26 March 2007
TRẦN YÊN HÒA


VỚI TÁC GIẢ
“THU, HÁT CHO NGƯỜI”


“Thu, Hát Cho Người” là tên một bản nhạc của Vũ Đức Sao Biển. Nhạc phẩm được trình làng khoảng thập niên sáu mươi và đã được nhiều người yêu thích, lời bản nhạc như sau:

Dòng sông nào đưa người tình đi biền biệt,
Mùa thu nào cho người về thăm bến xưa.
Hoàng Hạc bay, bay mãi bỏ trời mơ
Về đồi sim ta nhớ người vô bờ.

Read more...
 
<< Start < Prev 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 Next > End >>

Results 433 - 456 of 866
 
Top! Top!